TIN TỨC NÔNG NGHIỆP Thứ ba,20/03/2012
Nghề nuôi chim hoang dã sinh sản

Ở thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) người ta đang truyền tai nhau câu chuyện ông Nguyễn Tuấn Thỏa (58 tuổi) đang sở hữu nhiều loài chim hoang dã, điều đặc biệt tất cả các loài chim này đều sinh sản giống như ngoài môi trường tự nhiên.

Chim trĩ sinh sản tại gia đình ông Nguyễn Tuấn Thỏa. Ảnh: Cao Nguyên

Ý tưởng lạ

Năm 1999, ông Nguyễn Tuấn Thỏa tình cờ mua được đôi chim trĩ từ một người dân vừa săn bắt từ rừng về cho vào lồng nuôi với mục đích làm cảnh. Nghĩ rằng, chim trĩ cũng như nhiều lại chim hoang dã khác mà những người chơi chim hiện nay đang nuôi ở môi trường nhốt trong lồng thì không thể đẻ trứng nên ông Thỏa không hề để ý đến việc nuôi chim sinh sản. Tuy nhiên, không lâu sau đôi chim trĩ này bất ngờ đẻ trứng ở góc lồng.

Là loại chim đặc biệt quý hiếm đã ghi trong Sách đỏ Việt Nam được nuôi trong lồng bỗng nhiên lại sinh sản, nhiều người dân địa phương nghe tin liền kéo tới xem và tranh nhau hỏi mua nhưng quả trứng này về cho gà ấp (vì chim trĩ không ấp trứng sau khi đẻ) để nuôi.

Tiếng lành đồn xa, nhiều người mê chim trĩ từ nhiều nơi trong và ngoài tỉnh tìm tới đặt mua trứng hoặc chim trĩ non đã trở thành một động lực lớn giúp ông Thỏa quyết tâm nhân rộng mô hình này.

Sau một thời gian trăn trở đọc sách, lần mò kỹ thuật nuôi chim trĩ để chim có thể sinh sản đạt chất lượng trứng cao nhất, ông Nguyễn Tuấn Thỏa đã đúc rút cho mình được nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi chim trĩ sinh sản.

Từ đó, ông liền nảy sinh ý tưởng lạ: nuôi chim hoang dã sinh sản. Điều này đã mở ra một hướng phát triển kinh tế mới, tăng thêm thu nhập cho gia đình. Ông Thỏa bàn với vợ bắt đầu công việc nuôi chim hoang dã sinh sản bằng cách đầu tư mở rộng lồng sắt, mua thêm nhiều loài chim khác về nuôi với mục đích nhằm đáo ứng nhu cầu thị hiếu chơi chim cảnh ngày càng lớn của người dân địa phương.

Chim cu rừng  tại gia đình ông Thỏa. Ảnh: Cao Nguyên

Hiệu quả lớn

Từ một đôi chim trĩ ban đầu, đến nay gia đình ông Nguyễn Tuấn Thỏa đã có một trang trại nhỏ chim hoang dã sinh sản với nhiều loại như trĩ, gà lôi, cu rừng, chào mào, vành khuyên, chim ri, gà rừng…  mặc dù việc chăn nuôi chim hoang dã sinh sản chỉ là công việc phụ nhưng thu nhập trung bình hằng năm trừ mọi chi phí lên tới gần 100 triệu đồng.

Đến nay, gia đình ông Nguyễn Tuấn Thỏa đã có 5 cặp chim trĩ, trong đó có 2 cặp đã sinh mỗi năm gần 200 quả trứng, tỷ lệ chim con đạt khoảng 80%. Với giá bán trên thị trường hiện nay, mỗi quả trứng chim trĩ có giá 70.000 đồng, nếu cho gà ấp nở thành chim non được bán với 300.000 đồng/cặp.

Chim cu rừng do ông nuôi cũng tự làm tổ sinh sản, ấp trứng và tự nuôi con. Chim non sau 3 tháng ông Thỏa bán với giá 400.000 đồng/cặp. Riêng gà rừng, hiện trang trại của ông Thỏa có 10 con đang đẻ trứng.

Nhiều loại chim khác như vành khuyên, chào mào, chim ri… cứ đến mùa sinh sản là chúng ríu rít tự cõng rác xây tổ đẻ trứng, ấp và nuôi con. Các loại chim này ông Thỏa chỉ bán với giá từ 5.000 - 10.000 đồng/con với mục đích lấy tiền mua cám cho các loại chim quý khác đang nuôi tại gia đình.

Ông Thỏa cho biết, chi phí nuôi chim sinh sản rất thấp, không phải kỳ công chăm sóc, cũng không mất tiền mua thuốc phòng ngừa các loại bệnh như nuôi những loại động vật khác. Ông Thỏa chia sẻ, nuôi chim hoang dã sinh sản không khó, chỉ cần làm lồng (giăng lưới sắt) cho rộng với mật độ 5 m2/3 cặp chim trĩ, gà lôi, gà rừng. Cùng với diện tích lồng này các loại chim khác như cu rừng, chim ri, chào mào .. có thể nuôi được hàng chục cặp. Thức ăn của chúng là các loại cám gà thông thường được mua ngoài thị trường cùng với một số loại rau xanh, thỉnh thoảng cho chim ăn thêm ít chất tanh khác để bổng sung chất dinh dưỡng, nhất là vào thời kỳ chim sinh sản.

Ông Lê Cao Diên, cán bộ Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng, nhận định đây là một mô hình chăn nuôi mới lạ, đem lại hiệu quả kinh tế cao trong khi chi phí đầu tư xây dựng lồng trại lại không lớn.

“Trong khi nghề chăn nuôi đang gặp khó khăn vì chi phí cao, lại luôn bị dịch bệnh đe dọa thì mô hình nuôi chim hoang dã sinh sản của gia đình anh Nguyễn Tuấn Thỏa lại càng có ý nghĩa hơn bao giờ hết. Thật sự mô hình này đang mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho địa phương” - ông Lê Cao Diên nói.

Cao Nguyên

 
  Các tin đã đưa
 
TIN TỨC NÔNG NGHIỆP
 
 
XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
 
 
KHOA HỌC CÔNG NGHỆ
 
 
THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN
 
 
TÌNH HÌNH DỊCH HẠI
 
 
GƯƠNG SÁNG NÔNG DÂN
 
 
HỎI ĐÁP KHUYẾN NÔNG
 
 
ĐỊA CHỈ XANH
 
 
KỸ THUẬT CHĂN NUÔI
 
 
KỸ THUẬT TRỒNG TRỌT
 
 
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
 
 
 
 

Lúa OMCS 2000 6200 đ/kg
Lúa OM 2514 5850 đ/kg
Lúa IR 50404 5850 đ/kg
Cà phê vối nhân xô 42200 đ/kg
Mủ cao su khô 61500 đ/kg
Hạt tiêu đen 132000 đ/kg
Chuối ta xanh 3500 đ/kg
Cá điêu hồng

32000 đ/kg

Bưởi da xanh

27500 đ/kg

Sapo loại 1 20000 đ/kg
Xem thêm
Giá nông sản ngày 04-07-2012
Giá nông sản trong nước ngày 05/06/2012
Giá nông sản trong nước ngày 25/04/2012
TIN NHANH
Người phụ nữ một mình thu bạc triệu từ đất cằn
Thu 500 triệu đồng/năm từ trang trại tổng hợp
Tiền Giang: Tạm ngưng thả tôm 3 tháng
Cho nông dân tạm trữ lúa gạo: Sẽ không “bàn lùi”
Giảm rủi ro thảm họa trong bảo hiểm nông nghiệp
Liên kết sản xuất làm giàu
Tiếp vốn để nông dân làm ăn lớn
Vụ đông xuân 2012 - 2013: Tăng cường trồng lúa chất lượng cao
Giấy phép xuất khẩu gạo: Cuộc chạy đua có nguy cơ gây lãng phí
Trồng rau VietGAP: Cơ hội cho nông nghiệp ngoại thành
 
 
 
 
 
 
     
  - Chợ nông sản.
- Báo chí.
- Quy định.
- Đặc san nông sản.
  - Đăng ký thành viên.
- Đăng tin rao vặt.
- Khởi tạo Website.
- Tạo danh mục sản phẩm.
- Đăng sản phẩm.
- Đăng giới thiệu.
- Quản lý thông tin liên hệ.
  - Đăng tin Rao vặt Đặc biệt, VIP.
- Đăng sản phẩm Đặc biệt, VIP.
- Tạo Website tiêu biểu.
- Quảng cáo.