KỸ THUẬT CHĂN NUÔI Thứ tư,17/08/2011
Chất dinh dưỡng mới cho heo nái sinh sản

Thay đổi chất dinh dưỡng cho heo nái hoặc động vật sinh sản có thể tạo ra năng suất và chất lượng tốt hơn trong tương lai. Đó là khẳng định của các nhà khoa học tại Hội thảo "Các hướng mới trong nuôi heo sinh sản" vừa được tổ chức tại Dublin (Ireland) do tập đoàn Alltech tổ chức.

Trong những năm qua, công nghệ chăn nuôi đã có bước phát triển ngoạn mục, nhất là nuôi heo sinh sản. Nếu nhìn về số lượng sinh sản của heo nái sẽ thấy được sự phát triển vượt bậc đó. Trước đây, một con heo nái chỉ sinh trung bình 20 con/năm, sau tăng dần lên 25 con/năm và bây giờ là 30 con/năm. Mặc dù số heo nái đạt sản lượng trung bình 30 con/năm chưa nhiều nhưng đó là sự tiến bộ vượt bậc. Có được sự tiến bộ đó, ngoài việc có đàn giống tốt còn có tác động lớn từ những chất dinh dưỡng mới bổ sung.

Theo TS. Merlin Lindermann và B.G. Kim, Bộ môn Khoa học thực phẩm và động vật, Đại học Kentucky (Mỹ), lĩnh vực khoa học dinh dưỡng trong chăn nuôi thời gian qua đã đạt được những bước tiến kỳ diệu. Những hiểu biết về nguồn dinh dưỡng cho vật nuôi như năng lượng, protein, calcium, phospho và muối... đã giúp ngành chăn nuôi giành được nhiều thành tựu lớn.

Tuy nhiên, sự hiểu biết về nhu cầu vitamin, acid amin và đặc biệt là khoáng vi lượng đã chưa được chú ý nhiều. Ngay các báo cáo về nhu cầu dinh dưỡng của Mỹ và nhiều nước khác công bố cũng chưa đề cao vai trò của các chất khoáng và vitamin trong chăn nuôi heo nái. Tài liệu nghiên cứu mới nhất được Ủy ban Nghiên cứu Mỹ phát hành mới đây, dù đã đưa ra những nhu cầu protein và acid dựa trên giới tính heo, nhưng lại chưa quan tâm nhiều đến các chất dinh dưỡng khác như vitamin và chất khoáng. Nguyên nhân chính của tính trạng này là do thiếu các nghiên cứu đầy đủ ở heo nái về vitamin và chất khoáng. Vì thế khó có thể giúp nhà dinh dưỡng hay người chăn nuôi quyết định đúng về mức dinh dưỡng cần cung cấp cho heo nái... Do đó, cần xem xét lại mức cung cấp vitamin và chất khoáng cho heo nái như hiện nay.

Các gen nuôi dưỡng liên quan từ sự thụ tinh

Trong khi đó, theo Karl Dawson - Giám đốc Nghiên cứu toàn cầu của Alltech, năng suất sinh sản có thể bị ảnh hưởng bởi dinh dưỡng, tuy nhiên cơ chế giải thích hiện tượng này lại chưa được hiểu rõ. Tiến bộ mới đây trong việc phát hiện ra gen di truyền chức năng, là một công cụ mới để đánh giá ảnh hưởng của dinh dưỡng trong chăn nuôi heo nái. Các vi mạch gen có thể dùng để kiểm tra ảnh hưởng của dinh dưỡng trên biểu lộ gen. Các vi mạch này cung cấp cho nhà nghiên cứu một cái nhìn thực tại về trạng thái chuyển hoá của động vật. Đây là một công cụ đo lường số lượng các gen được biểu thị sau khi cung cấp một dưỡng chất đơn, thí dụ selen hữu cơ (Sel-Plex®). Qua các nghiên cứu trên selen hữu cơ cho thấy, 1.100 gen đã được thay đổi, trong đó phần lớn là các gen có lợi. Nhiều gen này đã thay đổi do sự cung cấp selen trực tiếp hoặc gián tiếp liên quan đến năng suất sinh sản.

Các nghiên cứu mới đây cho thấy, chất dinh dưỡng hợp lý sẽ có tác động tốt cho việc thụ tinh và kết quả của nó. Ngoài ra, các nghiên cứu chuyển vị (chuyển đổi ADN thành ARN, biểu thị gen) cũng có thể cung cấp một phương tiện hữu hiệu hơn để đánh giá ảnh hưởng của các dưỡng chất khác và chiến lược dinh dưỡng trên thành tích sinh sản.

Nuôi dưỡng heo nái theo giai đoạn mang thai 
Cùng với nhu cầu về các nghiên cứu xa hơn về vitamin và chất khoáng cho heo nái cao sản, còn có nhu cầu xem xét việc nuôi dưỡng theo giai đoạn cho heo nái trong suốt thời kỳ mang thai. Điều này liên quan đến máng ăn, đường dẫn thức ăn vào chuồng, nếu heo nái được cho ăn tự động, và có thể ngay cả gom chung nái. Hầu hết sự tăng trưởng của thai diễn ra trong nửa cuối của kỳ mang thai. Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, việc tích luỹ protein chỉ tăng tốc sau khoảng 70 ngày mang thai. Nuôi dưỡng bằng một khẩu phần có mức protein ""trung bình"" trong suốt kỳ mang thai sẽ tạo ra dư thừa protein trong thời kỳ đầu và mất cân bằng protein trong kỳ cuối mang thai. Với những nghiên cứu mới này sẽ giúp chúng ta có thể cung cấp chất dinh dưỡng hợp lý cho heo nái trong suốt kỳ mang thai.

Cùng với những cải tiến về nghiên cứu giống, việc gia tăng cung cấp dưỡng chất cho heo nái sẽ giúp tăng năng suất sinh sản và đảm bảo sức khoẻ của heo nái. Ngoài protein và năng lượng, cần đẩy mạnh việc nghiên cứu về vitamin và khoáng chất để cung cấp cho heo nái. Ngoài ra, các thay đổi trong quản lý nuôi dưỡng heo sẽ giúp nâng tối đa hoá năng suất heo nái và mang lại lợi tức cao cho người chăn nuôi.

Tác dụng của selen hữu cơ (Sel-Plex)

- Nguồn selenium hữu cơ duy nhất.
- Tăng độ hữu dụng sinh học của selenium.
- Nguồn selenium hữu cơ duy nhất được Ủy ban Nghiên cứu Mỹ phê chuẩn.
- Được minh chứng với 14 năm nghiên cứu toàn cầu.
- Giúp tăng năng suất sinh sản ở nái.
- Gia tăng năng suất nuôi ở heo con.
- Cải thiện chất lượng quay thịt.

Theo NTNN

 
  Các tin đã đưa
 
TIN TỨC NÔNG NGHIỆP
 
 
XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
 
 
KHOA HỌC CÔNG NGHỆ
 
 
THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN
 
 
TÌNH HÌNH DỊCH HẠI
 
 
GƯƠNG SÁNG NÔNG DÂN
 
 
HỎI ĐÁP KHUYẾN NÔNG
 
 
ĐỊA CHỈ XANH
 
 
KỸ THUẬT CHĂN NUÔI
 
 
KỸ THUẬT TRỒNG TRỌT
 
 
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
 
 
 
 

Lúa OMCS 2000 6200 đ/kg
Lúa OM 2514 5850 đ/kg
Lúa IR 50404 5850 đ/kg
Cà phê vối nhân xô 42200 đ/kg
Mủ cao su khô 61500 đ/kg
Hạt tiêu đen 132000 đ/kg
Chuối ta xanh 3500 đ/kg
Cá điêu hồng

32000 đ/kg

Bưởi da xanh

27500 đ/kg

Sapo loại 1 20000 đ/kg
Xem thêm
Giá nông sản ngày 04-07-2012
Giá nông sản trong nước ngày 05/06/2012
Giá nông sản trong nước ngày 25/04/2012
TIN NHANH
Người phụ nữ một mình thu bạc triệu từ đất cằn
Thu 500 triệu đồng/năm từ trang trại tổng hợp
Tiền Giang: Tạm ngưng thả tôm 3 tháng
Cho nông dân tạm trữ lúa gạo: Sẽ không “bàn lùi”
Giảm rủi ro thảm họa trong bảo hiểm nông nghiệp
Liên kết sản xuất làm giàu
Tiếp vốn để nông dân làm ăn lớn
Vụ đông xuân 2012 - 2013: Tăng cường trồng lúa chất lượng cao
Giấy phép xuất khẩu gạo: Cuộc chạy đua có nguy cơ gây lãng phí
Trồng rau VietGAP: Cơ hội cho nông nghiệp ngoại thành
 
 
 
 
 
 
     
  - Chợ nông sản.
- Báo chí.
- Quy định.
- Đặc san nông sản.
  - Đăng ký thành viên.
- Đăng tin rao vặt.
- Khởi tạo Website.
- Tạo danh mục sản phẩm.
- Đăng sản phẩm.
- Đăng giới thiệu.
- Quản lý thông tin liên hệ.
  - Đăng tin Rao vặt Đặc biệt, VIP.
- Đăng sản phẩm Đặc biệt, VIP.
- Tạo Website tiêu biểu.
- Quảng cáo.