KỸ THUẬT CHĂN NUÔI Thứ tư,17/08/2011
Kỹ thuật ủ chua củ sắn làm thức ăn cho gia súc

Củ sắn tươi có thành phần nước, tinh bột và chất độc (axit xian hiđric HCN) cao, khó bảo quản, hàm lượng dinh dưỡng (nhất là chất đạm) thấp. Quá trình làm khô, nghiền củ sắn thành bột gặp nhiều khó khăn nếu gặp thời tiết bất lợi. Đem ủ củ sắn tươi với các phụ gia chẳng những tăng được hàm lượng dinh dưỡng cho thức ăn, khử được chất độc, gia súc lại ham ăn, chóng lớn và còn dự trữ được lượng lớn thức ăn bổ xung có chất lượng tốt.

1. Nguyên tắc ủ chua: Đảm bảo hoàn toàn yếm khí: Ủ chua củ sắn tươi là phương pháp ủ chua yếm khí. Do đó đảm bảo yếm khí là điều kiện tiên quyết của ủ chua, giảm lượng không khí trong bao ủ tới mức tối đa và không khí từ bên ngoài không thể vào trong bao được, nếu không thì thức ăn ủ sẽ bị thối, mốc. Vì vậy nên ủ thức ăn trong bao nilon hai lớp hoặc bể, thùng kín.

Sử dụng một số phụ gia (bột men) có hàm lượng vật chất khô và đạm cao để ủ vì củ sắn tươi có hàm lượng nước lớn, hàm lượng đạm lại thấp mà không thể phơi héo được: Có thể sử dụng một số nguyên liệu như : Dây lá khoai lang, ngọn lá lạc tươi, bột lá sắn , cám gạo, bột phân gà khô và muối ăn làm phụ gia để ủ chua củ sắn tươi.

Các phụ gia này đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm tỷ lệ nước của thức ăn ủ, cung cấp cơ chất cho vi sinh vật lên men phát triển nhanh, đồng thời cung cấp tinh bột và đường để chuyển hoá thành axit (axit axêtic và axit lactic). Vì thế giá trị PH có thể giảm nhanh và sớm ổn định. Chất lượng của thức ăn ủ chua được đảm bảo và ổn định lâu dài.

2. Thứ tự các bước ủ chua củ sắn tươi như sau:
Nghiền hoặc thái lát củ sắn: Nghiền hoặc thái lát, băm củ sắn càng nhỏ càng tốt. Loaị bỏ phần củ bị thối. Nên tiến hành ủ ngay sau khi băm, nghiền càng sớm càng tốt.

Cân nguyên liệu: Cân củ sắn đã băm, nghiền và các phụ gia tuỳ theo phụ gia sẵn có ở địa phương theo 1 trong 3 công thức sau:

Công thức 1: 55 hoặc 70 hoặc 85kg củ sắn tươi nghiền nhỏ + 45 hoặc 30 hoặc 15kg dây lá khoai lang tươi băm nhỏ (không phải phơi héo)+0,5kg muối ăn.

Công thức 2: 55 hoặc 70 hoặc 85kg củ sắn tươi nghiền nhỏ+45 hoặc 30 hoặc 15kg ngọn lá lạc tươi băm nhỏ (không phải phơi héo)+0,5kg muối ăn

Công thức 3: 90kg củ sắn tươi nghiền nhỏ+20kg (cám gạo hoặc bột lá sắn khô hoặc bột phân gà khô nghiền nhỏ)+0,5kg muối ăn.
Trộn và ủ: Nguyên liệu sau khi đã cân được đổ vào đống và trộn đều với nhau bằng tay hay bằng xẻng. Để đảm bảo lượng muối ít được trộn đều trong thức ăn ủ thì trước hết phải trộn đều muối với các phụ gia (cám gạo, phân gà, bột lá sắn,... ) sau đó mới trộn đều với củ sắn tươi đã nghiền, băm nhỏ.

Có thể cho thức ăn vào chum, vại, bể hoặc túi nilon để ủ. Nhưng tốt hơn cả là ủ trong hai lớp bao (trong là 1 bao nilon lành lồng vào bao dứa), như vậy tiện cho ăn hơn và đảm bảo kín không khí trong quá trình cho ăn. Nên cho hỗn hợp thức ăn ủ này vào bao theo từng lớp, sau mỗi lớp dày độ 15-20 cm thì dùng hai bàn tay ép lại, nén mạnh cho không khí ra khỏi khối thức ăn ủ. Chú ý nén mạnh, càng chặt càng tốt và tránh không làm rách bao, đảm bảo điều kiện yếm khí và nước sắn không rò rỉ ra ngoài. Ngay sau khi kết thúc công việc này phải buộc kín ngay bao ủ. Nhớ là phải làm cho không khí ra hết khỏi bao trước khi buộc miệng bao.

Cất giữ các bao thức ăn ủ: Những bao chứa thức ăn ủ chua cần được giữ, bảo quản ở nơi khô ráo, mát và cần tránh chuột, bọ, gián cắn thủng bao, không khí có thể xâm nhập vào bao làm mốc, thối thức ăn.

Chú ý: Trong 1-2 ngày đầu sau khi ủ phải kiểm tra lại các bao ủ. Nếu thấy bao nào bị căng phình do có không khí bên trong thì phải mở để xả hết không khí ra và buộc kín lại miệng bao. Đây là không khí phát sinh ra do kết quả của quá trình hô hấp trong củ sắn tươi vẫn chưa được ngừng hẳn trong 1-2 ngày đầu.

3. Sử dụng củ sắn ủ chua làm thức ăn cho gia súc: Nếu ủ củ sắn với bột lá sắn hoặc cám gạo và muối thì sau ủ 14 ngày có thể cho gia súc ăn được. Nếu ủ củ sắn với bột phân gà và muối thì sau ủ 30 ngày mới cho gia súc ăn được.
Nếu ủ củ sắn với lá khoai lang, lá lạc tươi thì sau khi ủ 20 ngày mới cho ăn được.

Củ sắn ủ chua có thể bảo quản được trong thời gian 6-7 tháng (ít nhất 4 tháng), chất lượng vẫn tốt. Chú ý không nấu chín thức ăn ủ chua vì sẽ mất vitamin và các chất dinh dưỡng khác. Lợn nái, lợn thịt (trên 50 kg) ăn 2-3 kg/ngày. Lợn choai (20-30 kg) ăn 1-2 kg/ngày. Trâu bò đang cày kéo và vỗ béo: 5-7 kg/ngày và ăn thêm cỏ xanh, rơm. Trâu, bò ăn trong mùa đông: 2-3 kg/ngày, ăn thêm rơm, chăn thả. Khi trâu, bò được ăn thêm thức ăn ủ chua chúng sẽ béo khoẻ, lớn nhanh, cày kéo tốt.

Nguyễn Văn Duy - Trạm KN Hiệp Hoà - Bắc Giang

 
  Các tin đã đưa
 
TIN TỨC NÔNG NGHIỆP
 
 
XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
 
 
KHOA HỌC CÔNG NGHỆ
 
 
THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN
 
 
TÌNH HÌNH DỊCH HẠI
 
 
GƯƠNG SÁNG NÔNG DÂN
 
 
HỎI ĐÁP KHUYẾN NÔNG
 
 
ĐỊA CHỈ XANH
 
 
KỸ THUẬT CHĂN NUÔI
 
 
KỸ THUẬT TRỒNG TRỌT
 
 
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
 
 
 
 

Lúa OMCS 2000 6200 đ/kg
Lúa OM 2514 5850 đ/kg
Lúa IR 50404 5850 đ/kg
Cà phê vối nhân xô 42200 đ/kg
Mủ cao su khô 61500 đ/kg
Hạt tiêu đen 132000 đ/kg
Chuối ta xanh 3500 đ/kg
Cá điêu hồng

32000 đ/kg

Bưởi da xanh

27500 đ/kg

Sapo loại 1 20000 đ/kg
Xem thêm
Giá nông sản ngày 04-07-2012
Giá nông sản trong nước ngày 05/06/2012
Giá nông sản trong nước ngày 25/04/2012
TIN NHANH
Người phụ nữ một mình thu bạc triệu từ đất cằn
Thu 500 triệu đồng/năm từ trang trại tổng hợp
Tiền Giang: Tạm ngưng thả tôm 3 tháng
Cho nông dân tạm trữ lúa gạo: Sẽ không “bàn lùi”
Giảm rủi ro thảm họa trong bảo hiểm nông nghiệp
Liên kết sản xuất làm giàu
Tiếp vốn để nông dân làm ăn lớn
Vụ đông xuân 2012 - 2013: Tăng cường trồng lúa chất lượng cao
Giấy phép xuất khẩu gạo: Cuộc chạy đua có nguy cơ gây lãng phí
Trồng rau VietGAP: Cơ hội cho nông nghiệp ngoại thành
 
 
 
 
 
 
     
  - Chợ nông sản.
- Báo chí.
- Quy định.
- Đặc san nông sản.
  - Đăng ký thành viên.
- Đăng tin rao vặt.
- Khởi tạo Website.
- Tạo danh mục sản phẩm.
- Đăng sản phẩm.
- Đăng giới thiệu.
- Quản lý thông tin liên hệ.
  - Đăng tin Rao vặt Đặc biệt, VIP.
- Đăng sản phẩm Đặc biệt, VIP.
- Tạo Website tiêu biểu.
- Quảng cáo.